Tập huấn Youth Leadership tại Active Skills

Sau buổi tập huấn Youth Leadership của bà Đinh Thị Vinh – chuyên gia cố vấn và phát triển tổ chức, mỗi người chắc hẳn đều đã bỏ túi được vô cùng nhiều các bài học đắt giá để nhận diện các giá trị của bản thân và xã hội mang lại.
 
Mở đầu, bà đưa ra một trò chơi để các bạn nhớ lại những lần mình thành công và những hoài bão trong tương lai. Trò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng những điều đó lại là cầu nối để bà hướng mọi người đến một giá trị nhân văn hơn.
 
Sau khi được gợi nhắc và nói về những ước mơ trong tương lai, mọi người phải nghĩ đến những điều gì đóng vai trò quyết định giúp cho mình biến điều đó thành hiện thực. Đó là những tài sản thuộc về cá nhân và những tài sản mà xã hội mang lại.
 
Tất cả đều được hữu hình hoá như bức tranh của một cái cây hiện lên vô cùng sinh động. Cần gặt hái được thành công (hoa và lá) thì chúng ta cần một trong các kĩ năng cá nhân quan trọng (bộ rễ) để phát triển mạnh mẽ hơn thì cần sự truyền cảm hứng và hỗ trợ từ những người xung quanh (nước cho cây).
 
Tài sản cá nhân của chúng ta là những điều giản dị tồn tại bên trong mỗi người, đóng một vai trò thiết yếu trên con đường thành công. Nó có thể là tính kỷ luật, sự chăm chỉ hay cả sự kiên định, quyết tâm không bỏ cuộc, tinh thần lạc quan, cách làm việc cái tôi của chính mình….
 
Ngoài ra, còn có những người xung quanh với cương vị là những người cổ vũ sẽ đưa ra những lời khuyên hay sự đồng cảm để ta không chùn bước. Gia đình, những người bạn thân, những người đưa cho ta hy vọng và những cơ hội để ta đến gần với trái ngọt hơn.
 
Tuy nhiên, trên con đường dẫn đến sự thành công thì không thể vắng mặt những chướng ngại vật, thử thách tượng trưng cho những viên sỏi dưới lòng đất ngăn cản việc phát triển của cây. Đấy là lúc bạn cần có những đức tính của một người lãnh đạo, để lãnh đạo chính bản thân mình.
 
Ngoài hoạt động này ra, chúng ta còn được nhập vai vào những vai trò khác nhau nhằm làm nổi bật lên sự quan trọng của người dẫn đầu như ở một trường học là người hiệu trưởng. Sau đó, là một hoạt động nhóm nơi các bạn được vào vai là chính những chủ nhân tương lai của Active Skills, các bạn cùng nghĩ đến những bước đi phát triển tiếp theo để nhiều người được tiếp xúc với giá trị đẹp đẽ mà Active Skills muốn mang đến.
 
Những hoạt động trong buổi tập huấn mang tịn tương tác và thực tiễn cao giúp chúng ta tự tìm ra những phẩm chất bản thân thông qua những trải nghiệm và hoạt động của mình chứ không như một bài thuyết giảng để mọi người tự có cái nhìn sâu sắc hơn về bản thân mình.
 
Ba tiếng tập huấn với bà Vinh quý giá vô cùng. Chúng mình không chỉ nhận diện ra bản thân mở nhiều góc mà còn có động lực bước tiếp trên hành trình của chính mình cũng như đồng hành với Active Skills thân yêu.
 
Trân quý,
Quang Huy
Active Skills