Những chiến binh

Tôi gọi các bạn ấy là những chiến binh bởi khi tôi bằng tuổi các bạn tôi đã không có cơ hội hoặc không thể thực hiện những công việc mà các bạn đã chịu trách nhiệm đảm đương. Với lòng yêu mến và ngưỡng mộ tự đáy lòng mình, tôi sẽ lần lượt điểm qua từng chiến binh mà tôi có may mắn gặp gỡ trong đời mình và học hỏi từ các bạn ấy. Tôi không chỉ muốn tri ân sự cống hiến của các bạn với cộng đồng Active Skills mà còn muốn nói rằng tôi đã thật tự hào về những thay đổi từ chính bên trong các bạn và hoàn thành những việc đã được giao một cách xuất sắc.

YẾN LINH – 13 tuổi

Suốt một tháng hè, ngày nào Yến Linh cũng đến làm việc tình nguyện tại Active Skills từ 8h sáng đến 8h tối. Công việc của Yến Linh là hỗ trợ công việc văn phòng, in ấn tài liệu, chuẩn bị đồ teabreak, quản lý học sinh, hỗ trợ vệ sinh môi trường, trợ giảng từ thứ 2 đến thứ 6, ngày thứ 7 Yến Linh theo học một chương trình Communication tại đây. Ròng rã không nghỉ suốt 3 tuần hè, tôi hỏi “con mệt nhiều không?” Yến Linh lắc đầu “Con không mệt cô ạ mà học được bao nhiêu điều, nhất là cách ứng xử và quản lý công việc. Con cứ thấy rất vui mà không mệt ạ. Sang năm cô cho con đi trại hè tiếp cô nhé!”

PHƯỚC HẢI – 16 tuổi

Cô bé lúc nào cũng nhận mình là con mèo mập ú lười biếng. Cuộc sống của Hải chẳng có gì muộn phiền, cứ nhẹ nhàng trường chuyên lớp chọn từ nhỏ đến lớn. Lên lớp 10 cô bé nhận ra mình chẳng thích điều gì cả, cũng không có mục tiêu cuộc sống gì cao siêu trừ việc đi du học Đức. Hải đến Active Skills chỉ để tăng cường năng lực sử dụng tiếng Anh nhưng giờ cô bé trở thành một thành viên tích cực vô đối. Vừa là trưởng nhóm trại hè chịu trách nhiệm quản lý 12 bạn khác, vừa trợ giảng, vừa viết sách, dịch sách, vừa phụ trách Câu lạc bộ Fundraising và hỗ trợ vận hành My Secret Space, nhóm tự học IELTS tại Active Skills, Hải chia sẻ “Khi làm việc đúng là học được những thứ không sách vở nào dạy được cô ạ. Con cũng vui vì nhìn thấy mình làm được những thứ không thể tưởng tượng nổi.”

HỮU QUANG – 14 tuổi

Quang ở với Active Skills được 2 năm từ khi bắt đầu bước chân tuổi dậy thì. Bạn ấy nóng tính, thông minh, hài hước nhưng lại dễ làm mất lòng người khác. Bạn ấy luôn biết rõ mục tiêu mình cần gì, làm gì để đạt được mục tiêu ấy và tập trung cao độ để đạt hiệu quả. Chỉ trong một buổi ở lại Active Skills Quang đã lên xong hết cả quy trình hoạt động, bảng giá sản phẩm và đi mua hàng về đặt tại căng tin. Trong trại hè vừa qua, Quang đã thay đổi rất đáng nể từ một người khó kiềm chế bản thân trở thành một bạn vô cùng tinh tế nhận ra những cảm nhận về tấm lòng của người khác cũng như sự quan tâm dành cho bạn bè. Tôi đã bật cười khi bạn ấy chia sẻ “Ở Active Skills có nét văn hoá riêng mà ai cũng bị ảnh hưởng bởi cô Dee và cô Vân Anh về góc nhìn đa chiều và tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ người khác.”

CÔNG VINH – 14 tuổi

Vinh vừa trải qua một giai đoạn khá up down về cảm xúc nhưng vẫn đạt học sinh giỏi xuất sắc ở trường. Bạn ấy tìm đến Active Skills với mong muốn sử dụng tiếng Anh ngoài thực tiễn. Hơn một năm cùng Vinh là những phút thăng trầm chưa trọn vẹn với động lực bên trong của Vinh cũng như việc nhận diện bản thân mình. Hai ngày tập huấn cho việc lập kế hoạch trại hè đi Sài Gòn, Vinh gần như cô lập và từ chối hoà nhập nhóm. Việc đầu tiên tôi thấy Vinh nhúc nhích bản thân là khi máy bay hạ cánh, cậu ở lại đợi và quay lại tìm đồng đội ở sân bay. Hai ngày sau đó cậu đi chợ nấu cơm cho cả team, thức đến 12h đêm để hoàn thành hết công việc mà nhóm chưa xong, cậu nhận hết trách nhiệm về mình. Một Công Vinh chu đáo, thấu cảm, giúp đỡ và trách nhiệm là hình ảnh bất cứ thành viên nào trong camp cũng nhớ về Vinh. Hiện Vinh tham gia CLB Fundraising và viết sách truyện tại Active Skills.

THIỆN PHONG – 16 tuổi

Phong khi mới đến Active Skills khá nhút nhát và trầm tính. Hè năm 2019 Phong tham gia chương trình Khám phá và Giao lưu Văn hoá tại Hoà Bình trong vai trò trưởng nhóm nhưng cậu thất bại trong vai trò ấy. Tiếp tục  theo học tại Active Skills và kiên trì làm trợ giảng các buổi tối trong tuần đồng thời trở thành trợ lý và team leader các chuyến thực địa. Cậu trưởng thành không chỉ ở sự quan tâm, chu đáo, trách nhiệm và quản lý bọn trẻ cả cấp 1-2 hết sức tận tình. Hè 2020 Phong trợ giảng tại Active Skills từ 8h sáng đến 5h chiều, rồi cả tuần 2 buổi lớp tối đi lại bằng chiếc xe đạp trắng mỗi ngày không mệt mỏi. Cậu cũng là dịch giả trong dự án dịch sách phối hợp với Thaihabooks đồng thời là người duy nhất được tham dự buổi gặp mặt giữa Active Skills và đối tác Golden Dream Đà Nẵng. Cậu ấy đã luôn tự hào vì sự thay đổi của chính bản thân mình và đã không ngừng phát triển bản thân sống có ích cho cộng đồng.

Yêu thương,

Vân Anh

Active Skills.