Lá thư cảm ơn

Kính gửi Cô Dee, Cô Vân Anh và Active Skills!

Em là Đào Thiện Phong thường được biết đến với tên gọi Chris ở Active Skills. Em đã tham gia các khóa học kỹ năng thông qua việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh tại Active Skills từ năm tháng 7 năm 2019. Đồng thời em cũng đã trở thành trợ giảng, hướng dẫn lớp học và gia sư ở đây kể từ tháng 10 năm 2019. Ở đó, em được biết đến là người chăm chỉ, có trách nhiệm và có đầu óc tổ chức.

Em đã từng là người hơi nhút nhát và không thực sự tự tin vào bản thân. Vào mùa hè năm 2019, em tham gia chương trình Khám phá và Giao lưu Văn hoá – Discovery & Culture Exchange do Active Skills tổ chức tại Hòa Bình với tư cách là điều phối viên và trưởng nhóm. Chính từ chương trình này em đã học được cách thích nghi với những thách thức khác nhau, chịu trách nhiệm với công việc được giao và hỗ trợ những thành viên nhỏ tuổi hơn. Giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng em học được từ quá trình trải nghiệm tại chương trình vì điều kiện sống ở vùng núi hẻo lánh rất khác so với cuộc sống tiện nghi mà em đang sống ở Thủ đô. Sau chương trình này, em bắt đầu tham gia một số chương trình học để phát triển kỹ năng thông qua việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như Public Speaking, Communication, và Social Studies. Điều này đã giúp em phát triển sự tự tin trong việc đương đầu và đối phó với những thách thức khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Từ đó, em đã tận dụng tất cả các cơ hội có sẵn để tiếp thu kinh nghiệm làm việc ở Active Skills. Em đã đảm nhận một số vai trò như trợ giảng vào buổi tối, trợ lý cho nhóm lập kế hoạch và tổ chức các chuyến đi thực tế, làm điều phối viên lập kế hoạch cho sự kiện chính trong năm, Active Spotlight 2021. Trong quá trình học tập và làm việc ở đây cũng như qua giao tiếp và làm việc với các em nhỏ, em đã ngày một trưởng thành không chỉ ở sự quan tâm, chu đáo, trách nhiệm mà còn ở cách quản lý các em nhỏ và tận tình trong việc hướng dẫn các bạn nhỏ trong hành trình chinh phục kiến thức. Đảm nhận những vai trò này đã khiến em trưởng thành hơn và trở thành một người có bản lĩnh, trách nhiệm hơn, vì vậy em càng muốn được thử thách và thúc đẩy bản thân học hỏi nhiều hơn.

Vào mùa hè năm 2020, em đảm nhận vai trò trợ giảng tại Active Skills từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sau đó lại tiếp tục trợ giảng 2 lớp học buổi tối mỗi tuần từ 6-8 giờ chiều mỗi ngày. Điều này kéo dài trong một tháng hè liên tục. Không chỉ có vậy, em đã thử thách bản thân hơn nữa khi tham gia khóa học chuyên sâu kéo dài một tuần trong cùng thời gian này. Mỗi ngày em rời nhà lúc 7h sáng và trở về nhà lúc 21h. Kết thúc khóa học, em đã hoàn thành tốt chương trình và đạt mức 85% trong kì kiểm tra cuối khóa và những học sinh mà em hỗ trợ cũng đạt được điểm cao trong bài kiểm tra cuối khóa.

Một trong những điều em thấy tự hào nhất trong hành trình vừa qua là khi em được chọn dịch một cuốn tự truyện bằng tranh có tên El Deafo. El Deafo là cuốn tự truyện dài 281 trang, thuộc dự án “Trẻ em dịch sách cho trẻ em” do Thaihabooks hợp tác với Active Skills sắp xuất bản trong năm nay. Sau khi dịch xong cuốn sách em cảm thấy mình được trau dồi thêm khả năng sử dụng ngôn ngữ (cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ), biết cách quản lý và phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành deadline và hiểu được công việc dịch thuật thách thức như thế nào.

Em rất tự hào về cách em đã thay đổi, chấp nhận thách thức và chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bản thân trên con đường học tập, phát triển kỹ năng cũng như phát triển bản thân. Tuy nhiên tất cả những điều này không đến một cách tự nhiên mà em đã nhận biết và tích lũy được thông qua quá trình trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa, tập sự và đảm nhiệm những công việc thực sự tại Active Skills.

Em thực sự biết ơn và trân trọng sự chỉ bảo, hướng dẫn và hỗ trợ tuyệt vời của các thầy cô, các chị trong suốt hành trình 3 năm qua. Em vô cùng biết ơn mentor vô cùng yêu quý của em cô Vân Anh – người đã luôn lắng nghe, thấu hiểu và lặng lẽ đồng hành cùng em và cho em những định hướng quý báu trong những giai đoạn cảm xúc của em trồi sụt. Em cũng rất trân quý và đặc biệt cảm ơn cô Dee – một cô giáo Anh nhân hậu và nhiệt tình với học sinh nhất quả đất, người đã chuẩn bị Reference Letter cho em trong vòng 3 tiếng đồng hồ để em kịp nộp Hồ sơ Học bổng. Cảm ơn thầy Luca, người thầy và cũng là người bạn yêu quý của em với những bài giảng thú vị.

Em cũng muốn cảm ơn chị Tuyết, chị Huyền – những người bạn lớn của em ở Active Skills, những người luôn yêu quý và bao dung em ngay từ những ngày đầu em mới gia nhập Active Skills. Cảm ơn các bạn cùng trang lứa và cả các em nhỏ đã luôn là những người bạn, người đồng hành tuyệt vời của em trong hành trình ở Active Skills.

Em vẫn thực sự muốn phát triển bản thân hơn nữa và trở nên có ích hơn cho cộng đồng trong tương lai và em tin là Active Skills vẫn luôn là môi trường tốt giúp em rèn luyện và trưởng thành.

Trân trọng,

Đào Thiện Phong.